Dấu ấn Ngày hội STEM cấp Tiểu học năm học 2023-2024 Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên nơi “Khơi dậy đam mê - Đánh thức sáng tạo - Làm chủ tri thức - Hướng tới tương lai”

STEM là một trong những phương pháp giáo dục quan trọng hiện nay và ngày hội STEM là một hình thức để lan tỏa STEM cho học sinh theo hướng thú vị nhất, ngày 25/03/2024 trường Tiểu học Phùng Chí Kiên đã tổ chức Ngày hội STEM cấp Tiểu học năm học 2023-2024.

Ngày hội được tổ chức với 3 nội dung chính:

- Giao lưu phát triển mô hình giáo dục STEM giữa các khối trong trường.

+ Khối 1: Chủ đề Nói lời yêu thương

+ Khối 2 - 3: Chủ đề Chung tay bảo vệ môi trường

+ Khối 4- 5: An toàn giao thông

- Triển lãm và trưng bày sản phẩm, giới thiệu và thuyết minh các sản phẩm STEM; tổ chức một số hoạt động giao lưu, trải nghiệm STEM; bài học STTEM... giữa các lớp.

- Tổ chức chấm và đánh giá việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm STEM, chấm các phần giao lưu của các khối  STEM trong trường.

Ngày hội STEM trường Tiểu học Phùng Chí Kiên năm học 2023-2024 với chủ đề “Khơi dậy đam mê - Đánh thức sáng tạo. Làm chủ tri thức - Hướng tới tương lai” hứa hẹn sự trải nghiệm vô cùng thú vị và bổ ích.

Để chuẩn bị cho một ngày hội với các hoạt động ý nghĩa, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh, các khối lớp đã có những hoạt động tích cực từ triển khai mô hình giáo dục STEM đến việc thực hiện các nội dung trong ngày hội.

Từ đó, các nhà trường đã thực hiện tuyên truyền về mô hình đến tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh và PHHS. Các nhà trường bố trí đảm bảo các nguồn lực về cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học, kinh phí, tài liệu,… cho GV, HS triển khai GD STEM. Xây dựng góc STEM tại các lớp học, không gian STEM trong trường để trưng bày các sản phẩm STEM của HS. Câu lạc bộ STEM đã được thành lập ở 100% các trường tiểu học của thành phố.

Các bài học giáo dục STEM được các em học sinh từ khối 1 đến khối 5 đón nhận và tham gia hào hứng. Bài học STEM đã tạo cơ hội để HS hình thành, phát triển các năng lực, phẩm chất chung của chương trình giáo dục phổ thông 2018, vận dụng kiến thức kĩ năng các môn học vào giải quyết vấn đề thực tiễn. Với những vật liệu, đồ dùng học tập của HS gần gũi, đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu vật liệu tự chuẩn bị, tái chế, …các em học sinh được thực hành trải nghiệm tạo nên sản phẩm. Qua đó, kích thích, phát triển tư duy, trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của các em.

Một số hình ảnh Ngày hội STEM:

Ngày hội STEM là một sân chơi bổ ích, thiết thực dành cho các em học sinh;giúp các em được giao lưu, khám phá, trải nghiệm các hoạt động, từ đó phát triển tư duy lô gic, phản biện, có óc sáng tạo; rèn luyện thêm 1 số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho HS. Ngày hội cũng giúp các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo tiếp cận sâu hơn về giáo dục STEM.