BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG CHỐNG BỆNH, DỊCH MÙA MƯA, BÃO

Mùa mưa, bão năm nay rất khắc nghiệt do biến đổi khí hậu. Đã có nhiều tỉnh, thành phố ở miền Bắc và Tây Nguyên bị lũ lụt do mưa, bão. Lũ lụt trong mùa mưa, bão gây ô nhiễm môi trường sống và nguồn nước, tạo điều kiện cho dịch bệnh như bệnh tiêu chảy, bệnh về da, mắt, v.v, phát triển và lây lan. Bên cạnh đó còn mang theo nhiều mối nguy hại đến sức khỏe như ngộ độc thực phẩm, tai nạn đuối nước, điện giật, v.v.

Để đảm bảo nước sạch, phòng chống nguy cơ ô nhiễm môi trường, góp phần phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe, người dân cần thực hiện các biện pháp dự phòng, sẵn sàng với ứng phó với tình trạng mưa lớn, bão, lũ; chuẩn bị các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước; giữ vệ sinh cá nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

1. Đảm bảo lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.

2. Thường xuyên rửa tay với xà phòng trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

3. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn.

4. Tiêu diệt loăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng

5. Mắc màn khi ngủ kể cả ban ngày

6. Thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế

7. Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế

8. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất./.