A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP CẤP DO CHỦNG MỚI CỦA VIRUS CORONA

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 29 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc.

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm. Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh. Ngày 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch virus COVID-19 là tình trạng y tế KHẨN CẤP TOÀN CẦU.

Ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại Việt Nam.

I. Một số triệu chứng điển hình của virut corona:

  - Đau nhức đầu, khó chịu

  - Sốt cao (trên 38 độ)

  - Ho hoặc đau họng

  - Chảy nước mũi

  - Khó thở

  - Đau mỏi cơ

 II. Biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona:

Để phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, nhà trường đề nghị các bậc phụ huynh có một số biện pháp phòng chống dịch bệnh như sau: cần giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, khuyên khích đeo khâu trang khi đến trường và tham gia các hoạt động ngoại khóa . Khi trẻ có biểu hiện của bệnh yêu cầu cho trẻ nghỉ học và đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế.

Trường Tiểu học Phùng Chí Kiên đã triển khai và thực hiện một số biện pháp sau:

  - Cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã tổ chức các buổi lao động, dọn vệ sinh trong toàn trường học.

 

 


                                                                                                                                                                       

  - Nhà trường đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ các lớp học, khu hiệu bộ, các phòng chức năng….

 

- Nhà trường đã tổ chức buổi chuyên đề tuyên truyền tới CBGVNV, các bậc phụ huynh và các em học sinh thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và xát khuẩn bằng các dung dịch chuyên biệt; không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng; hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

 

- Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang. Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín miệng khi đang sử dụng. Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

  - Che kín miệng và sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

  - Nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở, cần tránh đi lại, du lịch. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.


Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan